Chi tiết tin

PHÁT HUY QUYỀN LÀM CHỦ CỦA NHÂN DÂN TRONG BẦU CỬ TRƯỞNG THÔN NHIỆM KỲ 2024-2029
Người đăng: Văn hóa - Xã hội .Ngày đăng: 23/05/2024 .Lượt xem: 49 lượt.

Thôn, tuy không phải là một cấp hành chính nhưng là địa bàn quan trọng để phát huy dân chủ và các hình thức tự quản của cộng đồng dân cư, thực hiện dân chủ ở cơ sở, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hoá, công tác giảm nghèo, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước vv… nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tạo sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Việc tiến hành bầu cử Trưởng thôn nhiệm kỳ 2024-2029 nhằm tiếp tục tăng cường, củng cố hơn nữa chất lượng hoạt động của Trưởng thôn; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước ở địa bàn dân cư, phát huy quyền làm chủ của nhân dân và sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng trong việc tham gia xây dựng hệ thống chính trị của thôn.
Với ý nghĩa đó, cuộc bầu cử Trưởng thôn nhiệm kỳ 2024-2029 là một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong đời sống xã hội của các thôn. Bởi đại diện hộ cử tri trong thôn sẽ là người trực tiếp lựa chọn ra những người có đủ năng lực, uy tín để giúp chính quyền địa phương điều hành các công việc của nhà nước, của nhân dân tại thôn, chăm lo và phục vụ các quyền, lợi ích của chính người dân và của thôn.
Trong những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 năm 2024 trên khắp địa bàn xã Duy Nghĩa dấy lên khí thế thi đua, sôi nổi, lập thành tích cao nhất chào mừng ngày bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2024-2029. Nhiều phong trào được phát động thực hiện sôi nổi; nhiều công trình phần việc được thực hiện gấp rút với hiệu quả, chất lượng cao.
“Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng cuộc bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2024-2029” là nội dung đợt thi đua cao điểm chào mừng bầu cử được phát động trên địa bàn 5 thôn của xã. Nội dung thi đua nhằm thực hiện tốt cuộc bầu cử gắn với các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao và phát triển kinh tế - xã hội của xã năm 2024; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kịp thời, sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; thi đua thực hiện tốt công tác nhân sự, giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo của công dân và bảo đảm tuyệt đối về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử…
Trên địa bàn 5 thôn trong toàn xã đã đồng loạt phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển văn hóa xã hội, giữ gìn an ninh trật tự; Các chi hội đoàn thể ở các thôn phấn đấu thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các phong trào do tổ chức đoàn thể của xã phát động. 5/5 thôn đều trang trí băng rôn, khẩu hiệu, cờ đảng, cờ tổ quốc trên các trục đường và khu vực nhà văn hóa thôn nhằm tuyên truyền cho cuộc bầu cử Trưởng thôn nhiệm kỳ 2024-2029.
Đài truyền thanh xã thường xuyên chắt lọc các thông tin về cuộc bầu cử để phát sóng trên hệ thống truyền thanh của xã; các văn bản, kế hoạch, hướng dẫn cũng được UB.MTTQVN xã triển khai cụ thể theo từng giai đoạn, quy trình bầu cử; Công tác nhân sự được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm chỉ đạo sát sao. Cả 5/5 khu dân cư tổ chức hội nghị nhân dân để giới thiệu nhân sự ứng cử trưởng thôn nhiệm kỳ mới với 4 nhân sự tái cử và 1 nhân sự giới thiệu lần đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029.
Các phong trào phần việc được phát động trên địa bàn 5 thôn của xã đã tạo nên khí thế khẩn trương, hối hả thi đua sôi nổi trên toàn địa bàn. Các cử tri và nhân dân háo hức chờ đợi, hướng về ngày bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 20242029. Công tác tuần tra, bám sát địa bàn, nắm bắt tình hình trước, trong và sau cuộc bầu cử được Ban Chỉ huy Quân sự  và Lực lượng Công an xã triển khai thực hiện đạt hiệu quả nhằm đảm bảo tốt nhất về an ninh trật tự cho cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi.
Là lần đầu tiên thực hiện Luật thực hiện dân chủ cơ sở và Nghị định 59/CP của Chính phủ, theo đó Bầu cử Trưởng thôn lần này khác với các lần bầu cử trước đây, phải tổ chức cuộc họp cộng đồng dân cư đại diện hộ gia đình cử tri của thôn để bầu, bầu cử biểu quyết bằng hai hình thức: Giơ tay hoặc bỏ phiếu kín nên có những khó khăn nhất định. Nhằm đảm bảo việc bầu cử diễn ra đúng với quy định của Pháp Luật, UBND xã đã ra các quyết định thành lập Ban Bầu cử của xã và 5 Tổ bầu cử trên địa bàn 5 thôn của xã;  quyết định danh sách cử tri đại diện hộ gia đình tham gia bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2024-2029.
Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, từ 7h00 phút ngày 19/5/2024, trên khắp các ngõ đường khu dân cư toàn xã, cử tri đại diện hộ gia đình náo nức, trang phục chỉnh tề, tập trung về tại nhà sinh hoạt văn hoá các thôn và tại điểm bầu cử để dự Cuộc họp cộng đồng dân cư bầu Trưởng thôn của mình, ai nấy đều phấn khởi, vui mừng, trong tâm thế của một người công dân chuẩn bị thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, phát huy dân chủ trong xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.
Đúng 7h30 phút, 5/5 khu dân cư, cử tri đến tham gia đông đảo, đủ điều kiện để tiến hành khai mạc cuộc họp. Cuộc họp diễn ra đảm bảo nội dung, chương trình theo quy định; Cử tri tham gia ý kiến sôi nổi và thống nhất cao với nhân sự ứng cử Trưởng thôn mà các thôn đã chuẩn bị đúng theo quy trình, cả 5 khu dân cư không có người tự ứng cử và đề cử thêm nhân sự. Đồng thời, 5/5 khu dân cư đều được 100% cử tri chọn hình thức giơ tay biểu quyết để bầu cử Trưởng thôn, không có trường hợp nào chọn hình thức bỏ phiếu kín. Chính vì thế, cuộc họp cộng đồng dân cư bầu Trưởng thôn diễn ra nhanh chóng và thành công tốt đẹp, đã bầu ra 5 đồng chí Trưởng thôn (trong đó có 4 đồng chí tái cử và 01 đồng chí trúng cử lần đầu) đúng cơ cấu, là những người có đủ năng lực, uy tín, có tâm huyết trong cộng đồng dân cư, được cử tri tín nhiệm cao.
Kết quả của cuộc bầu cử Trưởng thôn lần này đã khẳng định được vai trò lãnh đạo của Đảng từ xã đến thôn; sự chỉ đạo, điều hành sâu sát của chính quyền và mặt trận, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực, quyết tâm của chi uỷ chi bộ, ban thôn, ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể ở thôn; vai trò, trách nhiệm của Ban bầu cử của xã, Tổ bầu cử các thôn và của từng thành viên; các lực lượng khác đã tham gia tích cực. Thành công của cuộc bầu cử không thể không nhắc đến vai trò, trách nhiệm rất lớn của cử tri; sự đoàn kết, thống nhất cao trong cộng đồng dân cư; thể hiện tình cảm, niềm tin của cử tri vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể.
Cũng qua đợt sinh hoạt chính trị này, chúng ta khẳng định: quyền làm chủ của nhân dân đã được phát huy rộng rãi tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị của địa phương. 

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hưng - Bí thư Đảng ủy
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Ra mắt mô hình “Nhà tôi có bình chữa cháy” tại Chi hội Cựu chiến binh và Chi hội Nông dân thôn Hội Sơn (Ngày đăng: 14/06/2024 )
Triển khai Chương trình Bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn xã Duy Nghĩa năm 2024 (Ngày đăng: 06/06/2024 )
Cùng chung tay bảo vệ môi trường, vì một Duy Nghĩa xanh - sạch - đẹp (Ngày đăng: 05/06/2024 )
Tổng kết công tác bầu cử Trưởng thôn nhiệm kỳ 2024 - 2029 (Ngày đăng: 03/06/2024 )
Các tin cũ hơn:
Tài liệu bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2024-2029 (03/05/2024 )
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM “THAM QUAN TRƯỜNG TIỂU HỌC” CỦA CÁC CHÁU 5 - 6 TUỔI TRƯỜNG MẪU GIÁO DUY NGHĨA (02/05/2024 )
TRƯỜNG MẪU GIÁO DUY NGHĨA HƯỞNG ỨNG “NGÀY SÁCH VÀ VĂN HOÁ ĐỌC VIỆT NAM” LẦN THỨ 3 NĂM 2024 (02/05/2024 )
Hội Cựu chiến binh xã Duy Nghĩa nói chuyện truyền thống cho thế hệ trẻ (04/04/2024 )
Trường Mẫu giáo Duy Nghĩa tổ chức ngày hội “Bé vui trải nghiệm” năm học 2023 - 2024 (03/04/2024 )
Duy Nghĩa tổ chức đua thuyền truyền thống chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm làng cá (03/04/2024 )
Xã Duy Nghĩa tổ chức Đại hội Thể dục thể thao năm 2024 (02/04/2024 )
Hoạt động của Chi hội Cựu chiến binh thôn Hội Sơn (08/03/2024 )
Lễ phát động và Ra quân Tháng Thanh niên năm 2024 (05/03/2024 )
Phụ nữ Duy Nghĩa với Hội thi “Tôn vinh áo dài Việt Nam, Dân vũ kết nối” (05/03/2024 )
    
1   2  
    

Liên kết Website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

000073572

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY NGHĨA
Địa chỉ : Xã Duy Nghĩa - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)