Chi tiết tin

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng thông tin giấy tờ tích hợp trên ứng dụng VNEID trên địa bàn xã Duy Nghĩa
Người đăng: Văn hoá - Xã hội .Ngày đăng: 12/05/2023 .Lượt xem: 90 lượt.

Thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số (CĐS) quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06), Bộ Công an đã thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) cho người dân giúp gia tăng thêm tiện lợi cho người dân khi giao dịch dịch vụ hành chính công trên môi trường trực tuyến. Việc triển khai cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân sẽ mang lại nhiều tiện ích thiết thực cho người dân khi thực hiện các dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) và thực hiện các giao dịch điện tử. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của BTV Đảng ủy và Ban chỉ đạo Đề án 06 xã Duy Nghĩa, từ ngày 26/4/2023 đến ngày 10/5/2023, UBND xã đã phối hợp với Ủy ban MTTQVN xã, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh xã tổ chức Hội nghị tuyên truyền chuyển đổi số; Dịch vụ công trực tuyến; Đề án 06 tại địa bàn 05 khu dân cư trên địa bàn toàn xã.

  Tổ chức Hội Nghị tuyên truyền tại các khu dân cư trên địa bàn xã
Trong thời gian qua, địa phương đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn bằng nhiều hình thức để người dân nắm bắt chủ trương về việc cài đặt và sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID. Đặc biệt là phát huy vai trò của Tổ Công nghệ số cộng đồng trong việc hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt và sử dụng ứng dụng VNeID.
Lực lượng Công an xã và các Tổ Công nghệ Cộng đồng hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeID tại nhà SHVH các thôn và tại gia đình
Tài khoản này được quản lý và xác thực trên Ứng dụng ĐDĐT quốc gia (VNeID), do Bộ Công an phát triển.Tài khoản ĐDĐT là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân/số căn cước công dân - CCCD), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên Ứng dụng ĐDĐT quốc gia (VNeID), do Bộ Công an phát triển.
Mức độ 1: Các thông tin người nhân khai trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Qua đó, công dân có thể sử dụng một số tính năng cơ bản như: Phòng chống dịch (khai báo y tế, thông tin tiêm chủng…), giải quyết DVCTT (thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng…).
Mức độ 2: Tài khoản được xác minh bằng ảnh chân dung và vân tay của công dân trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, CCCD và xuất nhập cảnh. Đối với các tài khoản mức độ 2, công dân có thể sử dụng tất cả các chức năng tiện ích mà ứng dụng ĐDĐT quốc gia cung cấp như: đăng ký tích hợp hiển thị các loại giấy tờ (giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế...), thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền...
Công dân sử dụng tài khoản ĐDĐT sẽ có những lợi ích như tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà họ đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng ĐDĐT quốc gia (VNeID) như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... Như vậy, khi công dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo.
Công dân có thể sử dụng tài khoản ĐDĐT để thực hiện các giao dịch tài chính như: thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền...
Công dân đăng ký tài khoản ĐDĐT mức 1 trên ứng dụng ĐDĐT Quốc gia (VNeID). Đối với đăng ký mở tài khoản ĐDĐT mức 2 (có xác thực bằng chân dung và vân tay) công dân có thể đến trực tiếp cơ quan công an các cấp (tỉnh/ thành phố, quận/ huyện, phường, xã) để được hướng dẫn. Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng ĐDĐT quốc gia các loại giấy tờ cá nhân như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… thì mang thêm các giấy tờ gốc để đối chiếu.
* Hướng dẫn kích hoạt tài khoản ĐDĐT mức 2: Khi nhận được tin nhắn đến điện thoại từ VNeID có nội dung như hình bên dưới công dân vào đường link: https://vneid.gov.vn hoặc thực hiện theo:
Bước 1: Vào ứng dụng CH Play đối với điện thoại hệ điều hành Android (App Store đối với điện thoại hệ điều hành IOS) và nhập từ khóa VNeID - Tải về.
Bước 2: Mở ứng dụng vừa cài đặt chọn Kích hoạt tài khoản ĐDĐT.
Bước 3: Nhập số định danh cá nhân (là số CCCD, trường hợp chưa nhận được CCCD có thể đến công an phường/ thành phố/… để lấy thông tin) và số điện thoại (là số đã đăng ký trên công an khi đăng ký tài khoản định danh), nhấn Gửi yêu cầu.
Bước 4: Một mã OTP được gửi về qua tin nhắn điện thoại, nhập mã này để xác thực.
Bước 5: Đến bước thiết lập Mật khẩu. Nhập mật khẩu theo ý muốn tại ô Mật khẩu và xác nhận lại mật khẩu, rồi nhấn nút Xác nhận.
Bước 6: Tiếp đó, đến bước thiết lập passcode. Mã passcode là một loại mã bảo mật, được sử dụng để xác thực khi bạn sử dụng các dịch vụ trên ứng dụng VNeID. Mã passcode được quy định gồm 6 ký tự số từ 0 đến 9.
Bước 7: Cuối cùng đến bước thiết lập các câu hỏi bảo mật. Câu hỏi bảo mật được sử dụng trong một số trường hợp để xác minh danh tính của bạn. Hãy chọn lần lượt từng câu hỏi theo ý thích và điền câu trả lời. Lưu ý: phải ghi nhớ câu trả lời tương ứng với mỗi câu hỏi để có thể sử dụng trong các trường hợp cần thiết theo yêu cầu bảo mật của ứng dụng. Nhấn Xác nhận để hoàn tất. Một Thông báo xuất hiện, khi bạn kích hoạt thiết bị thành công.
Bước 8: Từ đây, công dân có thể đăng nhập vào ứng dụng để trải nghiệm các chức năng, tính năng, cũng như các dịch vụ của ứng dụng VNeID.
Lưu ý: Công dân có thể vào Tích hợp thông tin trên App VNeID để tự tích hợp thêm các loại giấy tờ khác khi App cập nhật thêm tính năng.
Nguồn tin: Văn hoá
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tuyên truyền hướng dẫn người dân đăng ký chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt (10/05/2024 )
Tuyên truyền đẩy mạnh thực hiện chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn xã Duy Nghĩa (10/05/2024 )
Kế hoạch triển khai chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho đối tượng an sinh xã hội trên địa bàn xã Duy Nghĩa (10/05/2024 )
Kế hoạch triển khai công tác kiểm soát thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính năm 2024 trên địa bàn xã Duy Nghĩa (08/04/2024 )
Kế hoạch Cải thiện chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) của xã Duy Nghĩa năm 2024 (08/04/2024 )
Họp sơ kết công tác CCHC quý I/2024, triển khai nhiệm vụ quý II/2024 (08/04/2024 )
Kế hoạch Hoạt động Trang thông tin điện tử xã Duy Nghĩa năm 2024 (07/03/2024 )
Kế hoạch thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt (29/02/2024 )
kế hoạch Về việc tổ chức phong trào thi đua “Xây dựng môi trường hành chính trong sạch, lành mạnh, công khai, minh bạch” năm 2024 (29/02/2024 )
kế hoạch Công tác cải cách hành chính trên lĩnh vực Văn hoá và Thông tin năm 2024 (29/02/2024 )
    
1   2  
    

Liên kết Website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

000073093

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY NGHĨA
Địa chỉ : Xã Duy Nghĩa - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)