Chi tiết tin

Mô hình “Nuôi heo đất vì nghĩa tình đồng đội” – Sức lan tỏa từ việc làm ý nghĩa
Người đăng: Lê Văn Tứ - Chủ tịch Hội CCB xã Duy Nghĩa .Ngày đăng: 13/10/2022 .Lượt xem: 83 lượt.

Trong những năm qua việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Hội CCB xã Duy Nghĩa tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả, ngày càng đi vào thực chất và có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, hội viên Cựu chiến binh.
Thực hiện chương trình công tác của Hội hằng năm, Hội CCB xã Duy Nghĩa đã tổ chức ra mắt nhiều mô hình như: Trồng cây gây quỹ, hủ gạo đồng đội, góp vốn quay vòng và đặc biệt là mô hình “Nuôi heo đất vì nghĩa tình đồng đội” đã mang lại hiệu quả thiết thực và được cán bộ, hội viên CCB nhiệt tình hưởng ứng tham gia.

Đầu năm 2021, Thường trực Hội CCB xã đã chọn 01 Chi hội để tổ chức ra mắt mô hình. Tại buổi ra mắt chỉ có 32/39 hội viên tham gia, một số HV còn lại e dè, chưa thực sự ủng hộ mô hình, cho đây là mô hình đã cũ, nhiều tổ chức đã làm. Tuy nhiên với sự quyết tâm của cán bộ hội và với ý nghĩa, cách làm mới của mô hình, đã phân công các đ/c cán bộ chi hội tiếp tục vận động số HV còn lại tham gia. Kết quả đã vận động được 39/39 hội viên tham gia. Cuối năm 2021, tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện mô hình, kết quả ngoài mong đợi, đã tiết kiệm được 59.800.000đ, trích vào quỹ hội số tiền 4.900.000đ. Tại hội nghị cũng đã tặng 03 sổ tiết kiệm cho gia đình hội viên khó khăn số tiền 3 triệu đồng, nhận đỡ đầu 01 em học sinh số tiền 1.800.000đ. Bên cạnh đó cũng đã tặng 3 phần quà cho 3 hội viên có kết quả tiết kiệm nhiều nhất.


Để mô hình “Nuôi heo đất vì nghĩa tình đồng đội”  trở thành phong trào sâu rộng, được đông đảo cán bộ, hội viên CCB trong toàn xã nhiệt tình hưởng ứng. Hội CCB xã đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các Chi hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, hội viên về ý nghĩa của mô hình. Qua đó, hội viên nhận thức sâu sắc được giá trị, ý nghĩa của việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ học tập nâng cao nhận thức, cán bộ, hội viên CCB đã làm theo Bác bằng những hành động cụ thể, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu chính đáng.

Điển hình trong thực hiện mô hình này là Chi hội CCB thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa. Từ khi thực hiện mô hình “Nuôi heo đất vì nghĩa tình đồng đội”, hàng ngày mỗi hội viên, đều dành khoảng tiền tiết kiệm nhỏ, để bỏ vào heo đất. Với sự quyết tâm của cán bộ Chi hội và sự đồng lòng của hội viên, qua 02 năm triển khai thực hiện mô hình đã tiết kiệm được số tiền là 150.560.000đ (năm 2021: 59.870.000đ, năm 2022: 90.690.000đ), vận động hội viên ủng hộ vào quỹ nghĩa tình đồng đội số tiền 8.480.000đ. Từ số tiền này đã tặng 05 sổ tiết kiệm mỗi sổ 1 triệu đồng cho 5 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, nhận đỡ đầu 02 em học sinh vượt khó học giỏi mỗi em 1.800.0000đ.
   Ông Ngô Cường – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Duy Nghĩa ghi nhận: 
Mô hình “Nuôi heo đất vì nghĩa tình đồng đội” được Hội CCB xã Duy Nghĩa tổ chức triển khai thực hiện là một trong những mô hình được địa phương rất quan tâm, bởi nó đã mang lại ý nghĩa thiết thực, luôn nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của cán bộ, hội viên CCB, đặc biệt là được sự quan tâm từ các cấp ủy đảng, chính quyền. Trong thời gian tới đề nghị Hội CCB xã tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình này. Nhằm mục đích nâng cao nhận thức trong mỗi cán bộ, hội viên CCB và nhân dân về việc chống lãng phí, thực hành tiết kiệm theo gương Bác và quan tâm giúp đỡ kịp thời cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn”.

Có thể nói, để mô hình “Nuôi heo đất vì nghĩa tình đồng đội” trở thành phong trào sâu rộng được đông đảo cán bộ, hội viên CCB nhiệt tình hưởng ứng. Thời gian qua, Hội CCB xã Duy Nghĩa đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các Chi hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, hội viên về nội dung kế hoạch và ý nghĩa của việc xây dựng mô hình. Qua đó, giúp cho hội viên nhận thức sâu sắc được giá trị, ý nghĩa của việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những việc làm cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư./.
Nguồn tin: Văn hoá
[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Cảm động những món quà quê của công nhân gửi công ty “3 tại chỗ” (Ngày đăng: 07/09/2021 )
Duy Xuyên: Gặp mặt cán bộ thôn, khối phố và tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2019 (Ngày đăng: 07/09/2021 )
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Duy Xuyên tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri của tổ Đại biểu HĐND tỉnh sau kỳ họp thứ nhất và thứ hai, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 (Ngày đăng: 07/09/2021 )
Mặt trận Duy Xuyên dẫn đầu phong trào thi đua toàn tỉnh (Ngày đăng: 07/09/2021 )

Liên kết Website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

00006065

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY NGHĨA
Địa chỉ : Xã Duy Nghĩa - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)