Chi tiết tin

Khi tiếng loa tuyên truyền lưu động râm rang đường lãng ngõ xóm
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 07/09/2021 .Lượt xem: 101 lượt.
Mô hình “Loa tuyên truyền lưu động” của xã Duy Trinh chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2020 cho đến nay. Thực tế mô hình này đã phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc thông tin, tuyên truyền đến người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng chống bão lũ.
Mô hình “Loa tuyên truyền lưu động” ban đầu được Trung tâm Văn hóa xã phối hợp với Đoàn thanh niên xã thiết kế, cùng nhau tổ chức lắp ráp được 4 bộ. Mỗi bộ loa tuyên truyền lưu động có 5 bộ phận, gồm: 2 loa phóng công suất 30 W, 1 bình ắc quy, 1 bộ xử lý tín hiệu, 1 USB, 1 khung lắp đặt, tổng kinh phí 4 bộ là 15 triệu đồng. Mỗi bộ loa được đặt trên xe máy cơ động đến tận ngóc ngách.

Mô hình “Loa tuyên truyền lưu động” đưa vào hoạt động kịp thời khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát cả nước. Ban đầu, người dân tiếp cận thông tin chính thống về dịch bệnh Covid-19, tác hại của bệnh viêm đường hô hấp do chủng virut Corona gây ra còn hạn chế; người dân chưa hiểu hết được cách nhận biết và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, năm 2020, khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Duy Xuyên thì nhu cầu thông tin chính thống, kịp thời của người dân càng trở nên bức thiết. Hệ thống truyền thanh của xã Duy Trinh hoạt động theo hình thức hữu tuyến, những địa bàn xa trung tâm xã, như: xóm Vạn Buồng ở phía bắc xã, ven sông Thu Bồn, giáp ranh với xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, cách biệt với khu dân cư, hệ thống truyền thanh hữu tuyến không kéo đến được. Từ yêu cầu thực tiễn, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Duy Trinh đưa mô hình “Loa tuyên truyền lưu động” do tổ tuyên truyền gồm 5 thành viên phụ trách, hoạt động với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, thông tin nhanh và chính xác”. Đặc biệt, năm 2020 khi nhận được văn bản của tỉnh, của huyện về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, ngay trong đêm Tổ tuyên truyền lưu động đã tổ chức thu âm nội dung các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp về thực hiện giãn cách xã hội và triển khai thông báo ngay trong đêm đến với người dân trên địa bàn 4 thôn.

Qua 18 tháng đi vào hoạt động, mô hình “Loa tuyên truyền lưu động” của xã Duy Trinh đã tổ chức hơn 1000 lượt tuyên truyền. Bên cạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bênh Covid-19, mô hình “Loa tuyên truyền lưu động” của xã Duy Trinh còn được áp dụng trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Xã Duy trinh nằm ở vùng thấp lụt thường xuyên chịu ảnh hưởng về thiên tai, bão lũ, cháy rừng. Năm 2020 xã Duy trinh trải qua 4 đợt lũ lụt kéo dài và chịu ảnh hưởng trực tiếp của 4 cơn bão, 1 vụ cháy rừng. Khi có các thông tin về tình hình bão lũ, các đập thủy điện xả tràn, thì Tổ tuyên truyền tổ chức đi khắp đường làng ngõ xóm thông tin, thông báo cho người dân để nắm chính xác diễn biến của các cơn bão, diễn biến về mực nước trên các sông và dự kiến các khoảng thời gian mà bão lũ có thể diễn ra. Loa tuyên truyền lưu động của xã Duy Trinh còn làm nhiệm vụ tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy rừng, cảnh báo nguy cơ cháy rừng; huy động lực lượng tham gia chữa cháy rừng.
Bà Dương Thị Thúy, thôn Đông Yên, xã Duy Trinh cho hay: “Nhà tôi ở trong kiệt sâu, bình thường loa truyền thanh của xã chỉ phát vào sáng sớm và chiều nên không nghe hết được thông tin, từ khi có “loa tuyên truyền lưu động” tôi được nghe rõ ràng, kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Duy Trinh- Chủ nhiệm Trung tâm Văn hóa xã cho biết: “ Không những mô hình “Loa tuyên truyền lưu động” phát huy hiệu quả thiết thực trong công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19 mà còn làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai; thường tuyên truyền chính sách pháp luật, về bảo vệ môi trường”.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Hội nghị triển khai nhiệm vụ Quốc phòng, Quân sự địa phương năm 2024 (Ngày đăng: 28/11/2023 )
Ra quân xử lý, giải tỏa lấn chiếm hành lang an toàn giao thông khu vực cầu Cửa Đại (Ngày đăng: 25/04/2023 )
Công an xã phối hợp với Đoàn thanh niên xã tuyên truyền an toàn giao thông tại trường tiểu học số 2 Duy Nghĩa (Ngày đăng: 23/03/2023 )
Xã Duy Nghĩa Tổng kết nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022 (Ngày đăng: 09/12/2021 )
Các tin cũ hơn:
Công an huyện Duy Xuyên quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (Ngày đăng: 07/09/2021 )
Thưởng nóng cho công an xã Duy Nghĩa phát hiện tội phạm tàn trữ chất ma túy (Ngày đăng: 07/09/2021 )
Duy Xuyên :Xây dựng nền quốc phòng vững mạnh (Ngày đăng: 07/09/2021 )

Liên kết Website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

000073515

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY NGHĨA
Địa chỉ : Xã Duy Nghĩa - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)