Chi tiết tin

Ngăn chặn nguy cơ lây chéo trong các khu cách ly y tế tập trung
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 07/09/2021 .Lượt xem: 94 lượt.
Ngăn chặn nguy cơ lây chéo trong các khu cách ly y tế tập trung

Tỉnh Quảng Nam đã thành lập 104 khu cách ly y tế tập trung, trong đó có 3 khu cách ly tập trung cấp tỉnh và 101 khu cách ly tập trung cấp huyện để đón tiếp và thực hiện cách ly y tế tập trung cho người trở về từ vùng dịch. Ngoài việc đảm bảo nơi ăn, chốn ở cho công dân trong thời gian cách ly, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, ngăn ngừa khả năng lây chéo ở tất cả các khu cách ly đều được yêu cầu thực hiện một cách nghiêm túc để góp phần ngăn ngừa dịch bệnh.


Lấy mẫy xét nghiệm tại khu cách ly tập trung Trường THPT Hồ Nghinh,huyện Duy Xuyên
Ông Nguyễn Thế Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết: Khu cách ly y tế tập trung tại trường Phổ thông trung học Hồ Nghinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có khả năng cung cấp chỗ cách ly y tế tập trung cho trên 400 người trở về từ những vùng dịch. Để đảm bảo cho công dân vào cách ly được an toàn, Cơ quan quân sự huyện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, hậu cần, nơi ăn chốn ở; Trung tâm y tế huyện bố trí đầy đủ y, bác sĩ, kỹ thuật viên và các thiết bị y tế để sẵn sàng tiếp nhận và chăm sóc sức khỏe cho người được cách ly một cách tốt nhất, an toàn nhất.
Huyện Duy Xuyên đã đưa vào hoạt động 4 khu cách ly y tế tập trung và một cơ sở dự phòng, có khả năng tiếp nhận trên 900 người cách ly tập trung. Tất cả các khu cách ly y tế tập trung trong huyện đều thường xuyên được nhắc nhở, kiểm tra sức khỏe cho người cách ly và làm vệ sinh sạch sẽ ở những khu cách ly tập trung. Mặt khác, để ngăn chặn khả năng lây chéo trong các khu cách ly, chúng tôi bố trí mỗi phòng 9 người, đảm bảo khoảng cách giữa các giường tối thiểu là 2 mét trở lên. Nhóm người được đưa vào cách ly trước thì được sắp xếp chỗ ngủ nghỉ ở đầu ngọn gió. Những nhóm người kế tiếp thì được xếp ở những vị trí theo hướng di chuyển của chiều gió để ngăn chặn nguy cơ mần bệnh phát tán trong không khí. Đội ngũ phục vụ gồm nhân viên y tế và các lực lượng khác, khi tiếp xúc với người được cách ly phải thực hiện đúng các quy định của Bộ Y tế, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên Nguyễn Thế Đức cho biết thêm.Tại huyện Quế Sơn là một trong những địa phương sớm đón người dân từ thành phố Hồ Chí Minh trở về quê và dự báo lượng người về quê sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, do vậy công tác chuẩn bị cơ sở vật chất nhằm ngăn chặn nguy cơ lây chéo trong các khu cách ly y tế tập trung được địa phương đặc biệt quan tâm.
Ông Nguyễn Phước Sơn, Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho biết: huyện đã kích hoạt 3 khu cách ly tập trung và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ bà con. Trung tâm y tế huyện đã có kế hoạch chi tiết, bố trí đầy đủ cán bộ, vật tư y tế và cơ số thuốc để đảm bảo công tác y tế, các lực lượng khác cũng được huy động để các khu cách ly y tế tập trung thật sự án toàn. Dự kiến số lượng người ở các tỉnh phía Nam sẽ còn tiếp tục trở về quê tránh dịch, huyện Quế đã lên phương án lựa chọn thêm các trường học để làm khu cách ly y tế tập trung. Những khu cách ly này phải đáp ứng được các yêu cầu về cơ sở vật chất cần thiết, đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên và nguồn nhân lực quản lý hiệu quả để ngăn chặn nguy cơ lây chéo do số lượng người đông ở các khu cách ly.

Đại tá Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự Quảng Nam cho biết: Để ngăn ngừa nguy cơ lây chéo, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu tất cả 104 khu cách ly tập trung từ tỉnh đến huyện phối hợp chặt chẽ với nhau trong điều hành, thực hiện đầy đủ quy trình tiếp nhận, phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường, lập hồ sơ khai báo y tế và thông tin cá nhân, đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe hằng ngày đối với toàn bộ những người vào cách ly tập trung. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các trường hợp F1, hướng dẫn các F1 thực hiện khử trùng, sát khuẩn, chấp hành nghiêm các quy định an toàn phòng chống dịch. Đối với lực lượng phục vụ, hằng ngày sau khi chế biến xong các bữa ăn sáng, trưa, tối, những người chế biến thức ăn mang thức ăn đến vị trí quy định, tuyệt đối không được tiếp xúc với người cách ly. Sau đó, những người đưa cơm, mang cơm đến cho từng người cách ly và phải thay quần áo bảo hộ 3 lần mỗi ngày.
Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, đến tối 3/8, địa phương ghi nhận 12 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy kể từ ngày 18/7 đến nay, Quảng Nam ghi nhận 159 ca bệnh trong đó 2 ca bệnh cộng đồng, 81 ca lây nhiễm thứ phát, 49 ca xâm nhập từ các tỉnh và 27 ca nhập cảnh. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhu cầu trở về quê tránh dịch của người dân tăng cao, nên công tác Đảm bảo an toàn ở các khu cách ly y tế tập trung càng được chú trọng hơn. Vì vậy ngoài việc sẽ thực hiện thí điểm cách ly tập trung có thu phí, tỉnh Quảng Nam sẽ có sự “chia lửa” trong việc tiếp nhận và thực hiện cách ly y tế tập trung giữa các địa phương với nhau, nhằm giảm tải và ngăn chặn nguy cơ lây chéo ở những khu cách ly quá tải./.
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lễ Chúc thọ, mừng thọ Người Cao tuổi năm 2024 (Ngày đăng: 20/06/2024 )
Hội diễn văn nghệ "Chung tay vì người cao tuổi" năm 2024 (Ngày đăng: 06/06/2024 )
Tổng kết Công tác Văn hoá Thông tin và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 (Ngày đăng: 03/01/2024 )
Ngày cao điểm: Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu (Ngày đăng: 13/06/2023 )
Hội Người cao tuổi xã Duy Nghĩa tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Người cao tuổi (Ngày đăng: 18/05/2023 )
Văn nghệ chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước. (Ngày đăng: 25/04/2023 )
Giải bóng đá nữ công đoàn cơ quan xã Duy Nghĩa (Ngày đăng: 16/03/2023 )
Các tin cũ hơn:
Duy Xuyên: Một số hoạt động tập trung không quá 20 người (Ngày đăng: 07/09/2021 )

Liên kết Website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

000073524

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY NGHĨA
Địa chỉ : Xã Duy Nghĩa - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)