Chi tiết tin

Ngư dân tặng đặc sản từ lòng biển cho bà con khu cách ly
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 07/09/2021 .Lượt xem: 131 lượt.
Những ngày này, bà con ngư dân xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam tranh thủ con nước ròng, ra sông Thu Bồn lặn bắt vẹm xanh.

Những ngày này, bà con ngư dân xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam tranh thủ con nước ròng, ra sông Thu Bồn lặn bắt vẹm xanh, sản vật đặc biệt nơi cửa sông và nước biển giao hòa để vừa có thêm thu nhập, vừa làm quà mang tặng cán bộ, chiến sỹ các chốt kiểm soát COVID -19 và bà con ở các khu cách ly y tế tập trung, cùng nhau vượt qua đại dịch.


Bà con ngư dân xã Duy Nghĩa khai thác vẹm xanh
Để bắt vẹm xanh, bà con ngư dân xã Duy Nghĩa chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm từ 5 đến 7 người. Các nhóm cử người khỏe mạnh và lặn giỏi nhất, lặn sâu từ 7 – 10 mét để thực hiện việc đánh bắt. Những người trên thuyền dùng sức kéo những chiếc dây neo tàu có vẹm xanh bám vào để gỡ cho vào khoang thuyền. Theo người dân địa phương, loài vẹm xanh đặc sản này bắt đầu sinh sản cách đây 6 tháng và bám vào các dây neo tàu, dây rớ đánh cá trên sông Thu Bồn, nơi có độ mặn cao đến hơn 30 phần nghìn và sinh sản rất nhanh. Đến đầu tháng 7 âm lịch là vẹm trưởng thành, ngư dân tranh thủ khai thác cho đến trước khi mùa mưa lũ tràn về. Bình thường mỗi kg vẹm xanh có giá trên 40 nghìn đồng nhưng do dịch bệnh nên giá loài đặc sản này nay còn hơn nửa.

Những ngư dân có kinh nghiệm lặn cho biết, vẹm xanh thường chỉ xuất hiện và sinh sôi nhanh ở khu vực cửa biển, nơi có nồng độ mặn cao, chúng thường bám trên các dây và trụ rớ quay, dây neo đậu tàu thuyền, các mỏn đá chìm. Thức ăn ở vùng nước chảy khu vực hạ lưu sông Thu Bồn thường phong phú nên vẹm luôn ngon hơn các loài giáp xác 2 mảnh như ngao, sò, điệp, chíp chíp ở nơi khác. Sau mỗi buổi lặn bắt, cùng với việc chia nhau mang về làm thực phẩm gia đình, bà con dành phần nhiều để đem tặng bà con khu cách ly và các chiến sỹ trực chốt cải thiện bữa ăn.

Chia vẹm xanh thành từng túi mang tặng bà con trong các khu cách ly
Anh Lê Thanh Hoàng, một trong những người khởi xướng việc lặn bắt vẹm xanh tặng bà thực hiện cách ly y tế tập trung chia sẻ: Chúng tôi chuyên làm nghề khai thác dài ngày ở ngư trường xa bờ nhưng bây giờ là thời vụ chính khái thác vẹm xanh nên chúng tôi cùng nhau thu hoạch vẹm xanh, chủ yếu ủng hộ bà con vùng dịch, bà con ở khu vực cách ly cải thiện bữa ăn và chúng tôi tăng thêm chút thu nhập cho gia đình. Trung bình mỗi buổi lặn bắt vẹm xanh kéo dài từ 3-4 giờ đồng hồ, nhóm của anh bắt được trên 50 kg, có nhóm khai thác được gần tạ. Khi chưa có dịch thì mỗi kg bán được 40 nghìn đồng, giờ chỉ còn một nửa. Dịch bệnh COVID-19 kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của ngư dân nhưng bà con chúng tôi luôn sẵn sàng đóng góp kẻ ít người nhiều để giúp đỡ bà con trong khu cách ly y tế tập trung có thêm điều kiện để bổ sung vào bữa ăn hằng ngày, góp phần để vượt qua khó khăn dịch bệnh. Thiếu tá Dương Văn Châu, Cơ quan quân sự huyện Duy Xuyên, Quảng Nam cho biết: Ngoài cơ sở vật chất, hậu cần do Ban chỉ huy quân sự huyện chuẩn bị để phục vụ bà con về cách ly, các cơ sở cách ly y tế tập trung trong huyện còn nhận được rất nhiều sự ủng hộ về tinh thần và vật chất của người dân bên ngoài. Những con vẹm xanh nghĩa tình, san sẻ yêu thương đến với người dân khu cách ly đã giúp chúng tôi có thêm sức mạnh và giúp bà con yên tâm cách ly. Với tình cảm của mình, những ngư dân ăn sóng nói gió ở vùng cuối dòng sông Thu Bồn còn nhắn nhủ rằng bà con sẽ tiếp tục bắt vẹm xanh tặng người dân, chiến sỹ khu cách ly, chia sẻ tỉnh cảm yêu thương để cùng nhau vượt qua khó khăn, dịch bệnh, Thiếu tá Dương Văn Châu cho biết thêm.
Chủ tịch Hội nông dân Quảng Nam Lê Thị Minh Tâm cho biết: Ngoài hàng trăm tấn hàng hóa gửi tặng đồng bào ở thành phố Hồ Chí Minh, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực để góp phần chia sẻ khó khăn với bà con ở các khu cách ly y tế tập trung. Bà con ở vùng đồng bằng thì đóng góp lương thực, thực phẩm; bà con ở vùng biển đóng góp hải sản, bà con ở vùng miền núi thì đóng góp bằng sản vật của rừng để gửi vào giúp đỡ bà con cách ly ở hơn 100 khu cách ly y tế tập trung trong toàn tỉnh. Nhiều chi hội nông dân cử người tham gia tại các chốt chặn, dọn dẹp vệ sinh ở các khu cách ly, quyên góp hàng tấn sản phẩm các loại để gửi vào giúp đỡ bà con. Nhiều chi hội còn tổ chức nấu cơm và chế biến các món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao để tiếp sức cho lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để khắc phục khó khăn và đẩy lùi dịch bệnh./
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Lễ ra quân tết trồng cây năm 2024 (Ngày đăng: 25/01/2024 )
Theo dõi chặt tình hình sạt lở bờ biển tại Duy Xuyên (Ngày đăng: 07/09/2021 )
Các tin cũ hơn:
Tín dụng chính sách xã hội tăng trưởng 6,65% (Ngày đăng: 07/09/2021 )
Duy Xuyên:98,87% hộ dân hài lòng đề nghị công nhận huyện Duy Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 (Ngày đăng: 07/09/2021 )

Liên kết Website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

000072581

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY NGHĨA
Địa chỉ : Xã Duy Nghĩa - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)